EM LÀ THẦN TƯỢNG VỪA SỤP ĐỔ

Theo bản tin đăng trên trang mạng Việt ngữ BBC thì:

“Ca sĩ Ý Lan, một nữ nghệ sĩ nổi tiếng với các ca khúc Phạm Duy sẽ có hai đêm diễn ở Hà Nội trong tháng 5. Một thông báo chính thức về chuyến lưu diễn này nói: “Lần xuất hiện đầu tiên của danh ca Ý Lan tại Hà Nội sẽ là tại Nhà Hát Lớn, nơi 57 năm trước, mẹ của Ý Lan là danh ca Thái Thanh đứng hát.

Cũng theo BBC, trong lúc trình diễn ở phòng trà Văn Nghệ, 1 fan trong hội trường la lớn: “Cô Ý Lan ơi, khi nào cô tới Hà Nội để cho bố con xem cô hát vì bố lẫn mẹ con mê cô lắm.”

Ý Lan tươi cười: “Xin cảm ơn, một ngày gần đây cô sẽ ra Hà Nội hát để mời cả bố  lẫn mẹ con ủng hộ nhé”.

Ban tổ chức cũng nói Ý Lan “nôn nóng” được tới trình diễn tại Nhà Hát Lớn Hà Nội vì nơi đây là nơi mà cha Ý Lan, trước khi trở thành tài tử Lê Quỳnh, theo dõi cuộc trình diễn của mẹ cô, bà Thái Thanh, trong Ban văn nghệ Gió Nam.

Ý Lan tiết lộ rằng cha của mình, lúc đó là một anh bạch diện thư sinh, không có tiền mua vé, trèo máng xối để nhìn ca sĩ Thái Thanh – qua khung cửa. Năm năm sau Ý Lan chào đời” – thông báo của Ban tổ chức.

“Bố Ý Lan từ trần mấy năm qua, mẹ thì già yếu, không đi xa được. Ý Lan được xuất hiện tại Nhà Hát Lớn Hà Nội lần này là trở về trên con đường kỷ niệm thay thế cho bố mẹ”.

Thành danh ở Hoa Kỳ khi ngoài 30 tuổi, năm nay 53 tuổi, chị cả trong 1 gia đình 5 chị em. Bác ruột của Ý Lan, bà Thái Hằng, vợ của nhạc sĩ Phạm Duy”.

Trong cuộc đời, ai cũng có quyền thương yêu, thù hận. Có người đi bên này sông, có kẻ đi bên kia sông, có kẻ lội xuống giữa dòng mà đi!

Về chuyện ca sĩ Ý Lan về hát tại Nhà Hát Lớn Hà Nội vào tháng 5 để cho “những người vui” nghe, đã có tác giả Nguyễn Bá Chổi là “một người buồn” viết bài “Tháng 5 Em Về Hát Ngọn Dao Đâm” rất… tới!

Cũng là “một người buồn”, Lão Móc xin có lời bàn mao tôn cương về chuyện nữ ca sĩ Ý Lan về hát tại Nhà Hát Lớn Hà Nội “là trở về trên con đường kỷ niệm thay thế cho bố mẹ”.

Câu tuyên bố này nghe có nhiều dư vị đắng cay vì theo thông báo của Ban tổ chức thì nữ ca sĩ Ý Lan “thành danh ở Hoa Kỳ khi ngoài 30 tuổi”, tức là trong bao năm qua nữ ca sĩ đã sống nhờ vào sự thương mến của khán giả hải ngoại. Nay, ca sĩ Ý Lan lại về hát cho “những người vui nghe” để “những người vui” … ăn mừng Đại Thắng Mùa Xuân thì đúng là “Tháng 5 Em Về Hát Ngọn Dao Đâm” chớ đâu có phải là “trở về trên con đường kỷ niệm của bố mẹ” – như ca sĩ Ý Lan đã tuyên bố.

Nên nhớ, bố cô, tài tử Lê Quỳnh, vai chính trong phim “Chúng Tôi Muốn Sống” là một tài liệu sống chứng tỏ tội ác tày trời của VC trong chiến dịch Cải Cách Ruộng Đất!

*

Năm 1986, nằm trên đảo Paulo Bidong “buồn đau, bi đát” để:

“Ta thương ta, kiếp thuyền nhân

Một lần vượt biển muôn phần đớn đau!

Nghe qua máy phóng thanh của Văn phòng trại giọng hát Thái Thanh qua bài “Ngày xưa Hoàng thị”, Lão Móc có làm bài thơ về giọng hát Thái Thanh như sau:

“Chợt nghe tiếng hát Thái Thanh

Ngày xưa Hoàng thị yêu anh học trò

Thôi yêu màu tím ngây thơ

Cho người say đắm ngẩn ngơ suốt đời

Yêu sao tiếng hát tuyệt vời

Cao như tiếng hạc lưng trời vút qua

Yêu sao tiếng hát kiêu sa

Dáng em đài các đi qua cuộc đời

Mười năm – mộng dữ tàn rồi

Hôm nay nghe lại những lời thương ca

Lòng ta chợt thấy xót xa

Gió mưa tàn bạo – cánh hoa úa tàn!”

Theo báo chí thì, trong những năm tháng ở lại Việt Nam, danh ca Thái Thanh đã không trình diễn. Và bà chỉ trình diễn trở lại khi định cư ở Hoa Kỳ.

Ca sĩ Ý Lan, con của ca sĩ Thái Thanh, theo thông báo của Ban tổ chức thì ca sĩ Ý Lan  “thành danh ở Hoa Kỳ khi ngoài 30 tuổi” thì, lại khác hẳn là “thành công ở Hoa Kỳ nhưng lại trở về Hà Nội để hát cho “những người vui” nghe!

Chuyện này thì cũng trái khoáy như chuyện họa sĩ Đoàn Hân, cựu Thiếu Tá An ninh QLVNCH, cựu tù nhân của nhiều trại tù VC lại có con là họa sĩ Bryant Đoàn triển lãm tranh ca tụng cờ đỏ sao vàng của VC làm xôn xao dự luận Nam California dạo nào!

Trên diễn đàn điện tử có bài thơ của nick Salsa, xin chép gửi nữ ca sĩ Ý Lan:

“Em về hát ngọn dao đâm

Tiếng rơi nát vụn những âm thanh buồn

Tháng Tư lầy lội linh hồn

Em xưa dường đã quên trầm hương xưa

Máu buồng tim cạn hết chưa?

Em về dao ngọt ngậm ngùi thơ ta!”

*

Cũng như Phạm Duy, với chuyến trình diễn tháng 5 năm nay tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, nữ ca sĩ Ý Lan đã là thần tượng vừa sụp đổ đối với đa số người Việt tỵ nạn tại hải ngoại.

Có ông nóng tánh còn ngâm nga:

“Gái tơ không biết thù nhà

Bên sông còn hát khúc Hoa hâụ đình…”

Dù sao thì cô ca sĩ này, cũng như các ca sĩ khác, cũng đâu có gì đáng trách và không đáng nguyền rủa bằng các ông tai to, mặt lớn đã từng lãnh đạo chế độ VNCH; bởi vì họ chỉ là ca sĩ đem tiếng hát cho người mua vui!

Các ông, thì khác!

LÃO MÓC

Advertisements
Bài này đã được đăng trong LÃO MÓC. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to EM LÀ THẦN TƯỢNG VỪA SỤP ĐỔ

  1. Bùi Kim Thành nữữư Luật sư dân oan VN tị̣ nạn khủng bốVC-CSVN thay hằng triêụ DÂN OAN VN nói:

    Vô cùng tỡơm lơm, vi ca noi xương ca vô loài , lọan dâm , nghiêṭ súc phản phúc, đê hèn, bán trôn cho quaó thúi tà quyền khủng bốVC-CSVN vô thần, cuồng ác gíông như nòi cuả thằng già Phạm Duy hèn, đê tiện, thằng Nguyễn Cao sượựưc kưt quá hèn, thú tính hơn bầy quáo thúi khủng bốVC-CSVn đang BỊ tư GIÃY CHẾT THẢ̃M do CÓ CHÍÊN THẮNG cuả CÁCH MẠNG NGÀN HOA bởơi vủ khi SỰƯ THÂṬ quyết KHÔNG SỢƠ HAI tội ́ac cuả qúao thúi khủng bốVC-CSVN

  2. anh vu nói:

    Tôi đã không nghe bà Khánh Ly, bây giờ tôi cũng không thèm nghe một cô em nửa:
    Ý Lan.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s