CHUYỆN TRANH CÃI VỀ LÁ CỜ: MỘT VIỆC LÀM VÔ ÍCH! (bài 1)

Chuyện tranh cãi về cờ vàng ba sọc đỏ và cờ đỏ sao vàng không phải tới bây giờ mới có. Từ thập niên 80, ông bác sĩ Bùi Duy Tâm đã “quậy” lên về chuyện này rất ư là nổi bèo, nổi bọt. Lúc đó, tinh thần chống Cộng của người Việt hải ngoại còn rất cao nên ông ta và nhóm của ông ta khoảng 5, 10 người bèn tổ chức tại tư gia cử hành lễ tiễn đưa bài “Quốc Ca” của chế độ VNCH. Và sau đó, ông ta và nhóm của ông ta bèn ca bài “Việt Nam!Việt Nam” của Phạm Duy để thay thế. Chuyện “quậy” của ông bác sĩ Bùi bị dư luận khắp nơi phản đối nên sau đó xẹp lép. Kế, qua đầu thập niên 90, ông ta lại “quậy” tiếp “chuyện tình trên sông Đà” với nữ sĩ phản kháng Dương Thu Hương và đã bị bà nhà văn này mắng cho một trận. Năm ngoái, năm kia gì đó thì ông bác sĩ này lại chơi bạo đón tiếp Phó Thủ Tướng VC Trương Vĩnh Trọng tại tư gia ở San Francisco, lại bị dư luận nguyền rủa, khinh khi!

Kể từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, hơn 2 triệu người Việt không chấp nhận chế độ CS đã chạy ra nước ngoài để tỵ nạn chính trị và quyết tâm lật đổ chế độ VC được tượng trưng bằng lá cờ máu màu đỏ, sao vàng. Tập thể người Việt tỵ nạn trên khắp thế giới vẫn luôn nêu cao ngọn Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ biểu tượng của VNCH, biểu tượng tinh thần chống Cộng của người Việt Quốc gia tỵ nạn CS. Và dưới lá cờ này, biết bao nhiêu thanh niên Việt Nam đã hy sinh xướng máu để bảo vệ ngươì dân miền Nam được sống yên lành, hạnh phúc.

Ngày nào Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ còn được người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản xem là biểu tượng của cuộc tranh đấu ngày đó VC còn run sợ cuộc sụp đổ của chúng gần kề. Điều này được chứng minh cụ thể khi cách đây 15 năm, Võ Văn Kiệt, cố Thủ Tướng VC đến Paris đã nài nỉ người Việt Quốc Gia nên “thôi tranh đấu dưới lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ”, vì Kiệt biết rằng đó là linh hồn của những người Việt Quốc Gia chống Cộng. Nhưng Võ Văn Kiệt đã thất bại hoàn toàn khi tất cả người Việt Quốc Gia trên thế giới phản đối, hơn nữa, hành động của Võ Văn Kiệt đã chứng tỏ cho thế giới thấy VC thực sự sợ hãi lá Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa.

Từ đó, VC không còn chính thức kêu gọi người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản xoá bỏ quốc kỳ VNCH nữa, nhưng chúng cho bọn “bồi thần” (chữ dùng của sử gia Tư Mã Thiên để chỉ bọn “đầy tớ của lũ đầy tớ”, bọn “tay sai của lũ tay sai” tìm trăm phương, nghìn kế để triệt hạ lá cờ này.

Chúng ta nhớ lại vụ tên “người đuôi chó” Trần Trường đã treo cờ máu và hình Hồ tại tiệm Hitek của hắn ta. Lập tức, hàng mấy chục ngàn đồng bào tại Nam Califorinia đã dùng lên phản đối, dùng cà rừng Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ biểu tình trong 53 ngày đêm. Cuối cùng, lá cờ máu và hình Hồ tặc đã bị triệt hạ. Trần Trường đã bị police bắt thảy lên xe cây vì tội sang băng lậu. Và sau đó hắn đã phải bán sới tài sản về VN để “đào ao nuôi cá”; nhưng rồi lại cũng bị VC ăn cướp cơm chim, phải trồi đầu về Mỹ.

*

Mấy ngày qua, điện báo DanChimVietinfo có đăng tải một bài viết gây nhiều tranh luận là bài “Cờ này với cờ kia” của tác giả Tiên Sa. Nội dung và Lời Tòa Soạn của báo Đàn Chim Việt như sau:

“LTS: Nhận thấy có nhiều ý kiến đóng góp cho một vấn đề có thể sẽ trở thành đề tài thời sự, lâu nay từng có những suy tư trái ngược nhau trong cùng một bối cảnh là cố gắng dân chủ hóa VN, tác giả Tiên Sa viết tiếp bài “Cờ này với cờ kia” trên trang facebook của ông. Đàn Chim Việt tiếp tục giới thiệu đến quý độc giả. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Chúng tôi mong nhận những bài tranh luận cùng về chủ đề này với những cái nhìn khác.

Sáng nay được vài người bạn cho biết làm tôi hơi bất ngờ bài viết Hãy để cho Việt Nam Cộng Hòa lùi vào dĩ vãng một cách tự nhiên lại lung tung xà bèng trên một số trang webs.

Trong bài viết trên thì nội dung và đại ý cũng đã rõ ràng. Những người trên facebook đọc thoáng qua rồi share cũng nhìn thấy và tự động trích cái ý đó ra làm phần giới thiệu. Trang web của The New Orleans Times cũng tự động nhận ra và tô đậm nó bằng màu đỏ. Nhưng vào tất cả những trang còn lại thì không biết họ đọc cái kiểu gì mà hiểu nội dung của bài viết đó thành vấn đề cờ xí và chỉ thấy phần lớn là cãi vã nhau về  .. lá cờ Vàng

Lá cờ là cái gì?

Nhiều ý kiến trên các diễn đàn bảo rằng đã có không biết bao nhiêu người đã đổ xương đổ máu để tô thắm, để giữ gìn, để bảo vệ .v.v… lá cờ đó!

Sao lại đi làm một việc hoang phí lãng xẹc như vậy? Muốn có một lá cờ nào đó thì quý vị chỉ cần bỏ chút ít tiền ra mua hoặc may là có lá cờ chứ có tốn kém gì lắm đâu mà phải đi đổ xương đổ máu vô duyên vậy?

Có ý kiến thì cho rằng cờ Vàng là cờ của dân tộc Việt (?) Thấy vậy làm tôi thắc mắc không biết các triều đại Triệu, Đinh, Lê, Lý, Trần … là thuộc dân tộc nào? Tôi cũng không biết Họ Hồng Bàng và Nước Văn Lang là của dân tộc nào hay là Mười Tám đời Hùng Vương cũng dùng cờ Vàng ba sọc đỏ?

Cũng đã có lần có người ở địa phương tại đây nói với tôi rằng “Không cần biết! Chỉ biết ông già mình theo lá cờ đó thì nay mình cũng theo lá cờ đó!”

Vâng. Nghe thì có vẻ hiếu thảo lắm, nhưng chưa chắc. Coi chừng có phần không ổn! Không khéo lại trở thành … hỗn láo ..! Ông già mình theo lá cờ đó rồi ông nội mình thì sao? Thời ông nội mình đâu đã có lá cờ đó, có thể là lá cờ của triều Nguyễn mà. Vậy tại sao ông già mình không theo lá cờ triều Nguyễn? Tương tự như vậy mà tiếp tục đi ngược vào lịch sử thì có thấy mình hơi bá láp bá xàm không?

Có người thì bảo đó là một lá cờ “linh thiêng” (không phải là thiêng liêng). Vâng, nếu lá cờ đó là linh thiêng thì tại sao không lập đàn cầu cúng để xin lá cờ đó hiển hiện những sức mạnh siêu nhiên đặng quy tụ đồng bào lại dưới lá cờ đó, hoặc ít ra thì lá cờ đó cũng tự bay đến phất phới ở những nơi mình muốn?

Lá cờ là cái gì?

Ngày xưa Đinh Bộ Lĩnh (không phải là Đinh Tiên Hoàng nhé) dùng lau – chỉ là một loại cây cỏ mọc hoang thôi, để làm cờ tập trận. Khi trở thành Đinh Tiên Hoàng rồi thì lá cờ của nước Đại Cồ Việt có phải vẫn là cây lau đó nữa hay không? Hay lúc đó chính Đinh Tiên Hoàng đã phản bội Đinh Bộ Lĩnh vì đã thay cờ bằng vải mà không dùng lau nữa?

Điều rõ ràng là nếu không có lá cờ Vàng ba sọc đỏ thì có lẽ là tất cả các nơi có người Việt sinh sống ở hải ngoại đều đã bị nhuộm đỏ cả rồi! Đó là điều tôi tin chắc là như vậy! Tưởng tượng tới cảnh đó thì cảm thấy có phần … khủng khiếp!

Tôi đã viết trong bài trước rõ ràng:

“Đến lúc có những chuyển biến đòi Dân Chủ của người dân trong nước diễn ra, nếu những người gọi là Người Việt Quốc Gia hay là Việt Nam Cộng Hòa gì đó với cờ Vàng ba sọc đỏ không xác định được rằng mình chỉ là một bộ phận để góp sức thì họ sẽ trở thành một lực lượng phá hoại và làm cản trở hoặc gây ra những khó khăn không nhỏ cho sự đấu tranh của đồng bào. Nếu điều đó xảy ra thì họ lại thêm một lần nữa mang tội ác với Dân Tộc.”

Bản thân tôi, nói về cờ xí, nếu có một lực lượng nào đó dù có lấy cái quần tà lỏn làm cờ mà có thể mang lại Tự Do trên đất nước Việt Nam thì tôi không những chỉ đứng nghiêm để chào mà nếu cần cũng sẽ sẵn sàng quỳ lạy cái quần tà lỏn đó nữa.

© Tiên Sa

04 tháng 03 năm 2011

Nguồn: Tiên Sa facebook.”

*

Khi tôi viết bài này thì đã có 28 phản hồi đối với bài viết “Cờ này với cờ kia”; nhưng tôi chỉ xin đăng tải lại đây 2 phản hồi của hai ông Bac Pham và Vũ Đình Kh. Như sau:

 1. Bac Pham says:

05/03/2011 at 04:17

Xin DCV đừng xóa comment này’

Tiên sư cái anh Tiên Sa, có học mà vô ơn, vô nghĩa, vô liêm sỉ. Chắc bố mẹ anh sẽ hãnh diện về anh lắm. Số phone tôi đây, tôi đang chửi anh đấy. 408-838-1176. Đồ mặt dày, cút đi.

Reply

 1. Vu Dinh Kh. says:

05/03/2011 at 03:39

Gửi DCViet online;

Có những Nguồn nên Trích Đăng; và; có những Nguồn không nên Trích Đăng! Ngườii Làm Báo, nên suy xét khi Bài nào nên Trích, Đăng.

Tôi, Vũ Đình Kh. tuyên bố, từ nay không còn cộng tác với DCVieton line. Vũ Đình Kh./

(BBT: Cảm ơn sự góp ý của tác giả Vu Dinh Kh. Rất tiếc tác giả cộng tác lâu năm với Đàn Chim Việt Online đã tuyên bố như trên. Tuy nhiên, thiển nghĩ đề tài được nhiều người quan tâm vẫn nên trích, đăng, mục đích là cùng tìm ra con đường ngắn nhất, hợp lý và đỡ tốn xương máu nhất để dân chủ hoá VN. Chúng tôi vẫn quý mến và vẫn mong được sự cộng tác của tác giả).

Reply

*

Hai ý kiến của hai vị này rất là dứt khoát, phải không?

Theo ý kiến của chúng tôi, thì cái chiêu bài “mục đích là cùng tìm ra con đường ngắn nhất, họp lý và đỡ tốn xương máu nhất để dân chủ hoá Việt Nam” của Ban biên tập Đàn Chim Việt trả lời cho ông Vũ Đình Kh. coi bộ có vẻ… cường điệu hóa và là một vỏ bọc – như vỏ bọc của các đài phát thanh VOA, BBC, Á Châu tự do khi đăng tải các bài viết của các bloggers ưa viết bài với những lập luận dễ gây phản ứng của dư luận!

Dĩ nhiên họ có quyền làm như thế vì ở đây là xứ của tự do, dân chủ!

Theo ý kiến của chúng tôi, đây chỉ là một cuộc tranh cãi vô ích, nếu không muốn nói là có mục đích “làm giảm bớt” sự quan tâm của cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại đối với các cuộc xuống đường đang được phát động khắp nơi ở hải ngoại cũng như ở trong nước.

Tuy nhiên, cũng như văn hào Voltaire đã nói: “Tôi có thể không đồng ý những điều anh nói, nhưng tôi có thể chết để bảo vệ quyền anh được nói điều đó”. Ông Tiên Sa có quyền viết bài “Cờ này với cờ kia”, báo Đàn Chim Việt có quyền đăng bài viết đó của ông ta. Đó là nét đẹp của tự do, dân chủ. Và,  tự do chẳng phải là điều mà bất cứ người cầm bút phải tranh đấu, hay sao?

Chúng tôi sẽ trở lại “Chuyện tranh cãi về lá cờ” và “Âm mưu tận diệt Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ” trong bài viết kỳ tới.

LÃO MÓC

email: laomoc45@yahoo.com  

Advertisements
Bài này đã được đăng trong LÃO MÓC và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

13 Responses to CHUYỆN TRANH CÃI VỀ LÁ CỜ: MỘT VIỆC LÀM VÔ ÍCH! (bài 1)

 1. Đồng bào việt nói:

  XUỐNG ĐƯỜNG HOÀN THÀNH TRÁCH NHIỆM VỚI NON SÔNG BÀ CON ƠI

  • chandoi nói:

   kinh chao tat ca qui, toi moi sinh hoat tren trang web BaoToQuoc khoang vai thang nay toi, toi co nhan xet thr nay khg biet co dung khg?, neu khg xin qui vi chi bao them, cam nhieu
   Tronh tinh hinh chinh tri soi dong thoi gian gan day, toi vao de doc bao nhieu,va co nhan xet la LaoMoc nay hinh nhu la VC, boi vi theo tinh hinh hien tai dau can phai post len nhung bai xua nhu trai dat, bay gio ma noi toi chuyen doi xua co con me ban dua, cai L….do hoi, thu hoi doc lam sao ma vo dau oc dc trong khi nguoi dan VN cung nhu ca nguoi dan tren thoi gioi nay dang can biet ??
   neu khg dung xin chi giao them , tran trong

 2. danngheo2 nói:

  Đây là đòn ly gián ,để chia rẽ ,phong trào đấu tranh cho dân chủ,nhân quyền tại VIỆT NAM

 3. Ẩn danh nói:

  Thân xác vật chất có thể tan rã, nhưng tinh thần của lá cờ vàng ba sọc đỏ trường tồn theo thời gian nhằm đạt được sự tự do và nhân quyền cho Việt nam, đó chính là điều mà cờ máu CS không bao giờ có được
  Càng khó khăn gian khổ, càng bị thử thách khốc liệt càng chứng minh Cờ vàng thật sự hiện hữu và trường tồn trong lòng dân nước Việt
  Một ngày không xa, cờ vàng ba sọc đỏ sẽ ngạo nghễ tung bay trên kỳ đài của một nước Việt Nam tự do và dân chủ
  Đó là chân lý.

  • Viet nói:

   Bọn CS VN điên cuồng vì hãi hùng cơn sóng cách mạng HOA NHÀI ,tung công an mạng lên đây nhằm đánh phá về tư tưởng, xin các anh CA nhớ cho rằng…trước khi dùng lại cờ Liên bang Nga, bọn CS liên xô cũng từng rũa xã lá cờ ba màu của Nga sa hoàng như vậy (tương tự là chuyện cờ của khối đông âu CS) …ngày hôm nay thì toàn CHLBNga đều nghiêm chỉnh chào lá cờ đó
   Việt nam cũng vậy, trước sau gì đồng báo Việt nam cũng được dịp nghiêm chào thượng kỳ cờ vàng ba sọc đỏ trên tòan lãng thổ Việt nam

 4. Mẹ của thằng Khách nói:

  Thằng “Khách” khốn nạn này, nếu ai tin nó chỉ có cúi đầu xuống đất. Thằng “Khách” là một tên CS dở hơi khốn nạn. Mày nên nghỉ bút và thôi đàm trên diễn đàn đi là vừa…một con chó ghẻ dở dở ương ương, khỉ không ra khỉ người không ra người. Mẹ mày mới chửi tổ cha tổ mẹ mày sáng hôm nay sao mày lại viết nữa khốn nạn thay đồ chó đẻ.
  Trích:
  “Khách
  Tháng Ba 6, 2011 lúc 3:21 chiều
  Dung la bon co vang ba que xo la…Va ngu nhu mot lu chuot cong vay! Khong co ban lanh thi cam me mom di, neu co gioi thi ve nuoc ma lam. Con khong cam mom di nhe!”

  Có thể đính chính rằng: “Khách” thằng khốn nạn CS này vẫn còn thích gục mặt cúi đầu liếm cứt của bè lũ CSVN. Thằng khốn nạn này chỉ có cái đầu mà không có óc..nó thuộc lọai là những đống cứt thúi rữa mà bọn chó CSVN dùng để bồi bổ cho cái chủ nghĩa CS khốn nạn còn xót lại trên thế giới. Thằng “Khách” này mang rất nhiều “nickname” rải rác trên các diền đàn. Tại sao nó cũng là người việt nhưng lại được cha mẹ nó sanh ra để thiên hạ nguyền rủa như một loài súc sanh cùi hủi, tuổi đời không ngòai 40 thôi nhưng tại sao lại thất học và cặn bợ đến tột cùng của lương tâm loài người, nếu được sanh ra mà chỉ biết ăn cứt và liếm đồ dơ dáy thì chết mẹ đi cho rồi..cái ngu nhất của những thằng thất học như mày thì sống thêm chật đất vô nghĩa, cuộc sống của mày thì rồi cũng quanh quần ở những góc chuồng lợn, ngủ bên cạnh đống cứt trâu đầy ruồi bọ. Tại sao mày không không tự so sánh chính bản thân mày với những bản thân của con cái bọn CSVN, mày có cái “lồn què” gì ngoài con “cặc” trống rỗng! thứ người như mày căn nhà cũng không có để mà ở nữa thì biết đéo gì là tự do và dân chủ, nếu mày có sống dưới dưới bất cứ một chế độ nào thì mày cũng chỉ là một con chó ghẻ không hơn không kém. Thật là đáng tởm công ơn cha mẹ mày đã sanh ra con một con chó ghẻ lạc đàn để tao chửi một bữa cho sướng cái lỗ mồm của bà.
  Bà Mẹ mày Khách

 5. M67 nói:

  Tranh luận mãi về Cờ Vàng, Cờ Đỏ, dài như cánh đồng bất tận. Xin phép được trích , thay lời cho ý kiến.
  – – – – –

  1. Lá cờ nào đi đến đâu dân bỏ chạy đến đó, như di cư 1954, như Đại lộ Kinh Hoàng, như những cuộc vượt biển sau 1975.
  2. Lá cờ nào gieo rắc nhiều đau thương tủi nhục cho dân tộc VN nhiều nhất.
  3. Lá cờ nào gieo rắc căm thù, chia rẽ trong lòng dân tộc nhiều nhất. (Kêu gọi chém giết man rợ ra rả)
  4. Lá cờ nào mà dân VN mang hộ chiếu đi ra nước ngoài cảm thấy nhục nhã hổ thẹn nhất.
  5. Lá cờ nào đem lại đau thương mất mát cho dân tộc nhiều nhất. (Gia đình tan rã, con tố cha mẹ, vợ tố chồng)
  6. Lá cờ nào đã phản bội Tổ Quốc cam tâm làm nô lệ dâng đất biển đảo cho ngoại bang Tàu
  7. Lá cờ nào mà những kẻ đấu tranh cho lá cờ đó là lũ cầm thú man rợ nhất. ( Copy )

 6. Chán đời thì đi chết đi! Sao lại vào đây nói điên? Nếu tác giả bài viết này là VC thì tại sao ông ta viết để vạch rõ âm mưu triệt hạ Cờ VàngBa Sọc Đỏ của cái tên Tiên Sa nào đó trên báo Đàn Chim Việt? Có ngu thì cũng chừa chỗ cho người khác ngu với.

 7. Manh Hung nói:

  YEU CAU BBT BAO TO QUOC,NEN DEP NHUNG BAI VIET CUA LAO MOC NAY DI, LAO NAY CHINH LA CS NAM VUNG , THANH RA VIET NHUNG BAI DE LAM NAN LONG SU DAU TRANH CUA NHAN DAN DUNG LEN DOI TU DO ,NHAN QUYEN CHO NHAN DAN VIET NAM LA CO CUA VIET NAM CONG HOA, LA LA CO CHINH DANG CHO NGUOI DAN VIET NAM ,

  • hoàng dung nói:

   LẠI THÊM MỘT THẰNG ĐIÊN
   Bọn nằm vùng nó quậy lên cái vụ lá cờ. Tác giả viết bài phê bình việc làm khốn nạn của bọn này lại chỏ mõm vào đây nói bậy. Không biết đọc tiếng Việt hay là phải sủa lên theo lịnh của chủ?

 8. Linhnguyen nói:

  Kính thưa tất cả quý vị :

  Thiết nghỉ, đây là một đề tài vô cùng nhậy cãm, cực kỳ quan trọng, vì nó liên quan đến việc “đoàn kết giửa người Việ-Nam trong /ngoài nước trước cao trào “cách mạng” nhằm giải thể đảng cs Việt-Nam.

  Tạm thời, chúng ta nên kiên nhẩn chờ tác giả cho đăng tải phần 2, chúng ta sẽ cùng góp ý cũng không muộn.

  Trân trọng kính chào.

  Kính đề nghị BBT không hiển thị những góp ý “chữ không dấu”
  Cảm ơn.

 9. nguoisaigon nói:

  Tôi không hiểu sao DCV lại cho đằng bài viết sặc mùi khích bác của tên tiên sa, rõ ràng những bài viết như vậy không có ích lợi gì mà chỉ gây chia rẽ giữa người trong nước và người hải ngoại, ban điều hành của DCV cũng phải biết suy nghĩ 1 chút chứ đâu phải bài viết nào cũng đăng hết. Tôi thấy những chiến sĩ dân chủ thật sự như Công Nhân, Duy Thức, cha Lý, thầy Quảng Độ, bác sĩ Quế v.v không bao giờ chê bai người dân chủ khác, trong khi đó 1 số tên chỉ ngồi múa bút không làm được gì thì lại hay to mồm chê bai cứ tưởng ta đây hay lắm. Những người dân chủ ở hải ngoại không hề ép buộc người khác phải dùng cờ vàng 3 sọc đỏ, ngược lại cũng không ai có quyền bắt họ phải từ bỏ lá cờ này vì đây là biểu tượng cao quý của họ, 1 con chó như tiên sa làm sao hiểu được chuyện đó.

 10. thienduongmu nói:

  Chắc quí vị cũng đã rõ, tên Tiên Sa là do CS cài đặt. Qua những bài viết của hắn, chúng ta cũng không lạ lẫm gì với giọng điệu của thằng “Cộng Nô” này. Nó có đầu mà không có óc, không có một suy luận thực tế nào cả. Vì vậy xin quí vị cũng đừng quá bận tâm với những bài viết của tên Cộng Nô này. Sau 75 thì nó cũng chưa tới tuổi đôi mươi cộng thêm trình độ kiến thức quá hẹp hòi, nhìn nhận sự việc quá thiển cận. Có chăng kiến thức của lũ cộng nô trong nước bồi đắp cho nó nên nó mới có những ngôn từ như vậy. Lịch sử Việt Nam qua 2 thời kỳ nó đọc còn chưa hết nữa mà. Một lần nữa cũng mong rằng quí vị tha thứ và bỏ qua cho nó. Để có 1 ngày nào đó, nó chợt tỉnh ra… Mong lắm thay!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s