MÙA XUÂN NÀO THÌ HOÀ GIẢI, HÒA HỢP?

Cứ mỗi lần trong nước có “sự cố” xảy ra có thể làm lung lay chế đô là cứ y như rằng từ bên  xứ Phú-lang-sa tiếng kèn “hoà giải, hòa hợp” từ “ông phản đảng cò mồi” của chế độ miền Bắc và ông kỹ sư bắt “tổ quốc phải ăn năn” của chế độ miền Nam lại cất lên. Và từ “melting pot” Hoa Kỳ, ông lý thuyết gia của tổ chức “miệng hô hòa giải mà miệng nói phục hưng nước nhà” lại trỗi lên “tiếng sáo Trương Lương” để hòa tấu cứ y như là khúc “tiếu ngạo giang hồ” giữa Khúc Dương Trưởng Lão của Ma giáo và Lưu Chính Phong của Chính giáo trong truyện kiếm hiệp “Tiếu Ngạo Giang Hồ” của Kim Dung!   

Nhưng mà   “HÒA GIẢI, HOÀ HỢP” là cái gì vậy?

Tại sao bọn “Việt kiều phản động”, bọn đã từng bị Đảng và Nhà Nước ta gọi là “bọn đĩ điếm, trộm cướp, bọn ôm chân thực dân, đế quốc” dạo nào, bây giờ lại được Đảng và Nhà Nước trìu mến gọi là “khúc ruột ngàn dặm” đa số lại không chiụ “hoà hợp hòa giải”?

Chuyện gì kỳ cục vậy?

Nhớ cách đây mấy năm, “nhà chống  Đảng lừng danh” Hoàng Minh Chính được bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi bảo lãnh ra hải ngoại chữa bệnh tiền liệt tuyến, ông hô hào “Tiểu hội nghị Diên Hồng” gồm 3 bên, 4 phía với sự phụ hoạ của các đảng phái ở Bắc California rất là rôm rả; nhưng, rốt cuộc cũng chả ra làm sao cả khi ông này “bị” ông Kiêm Ái, Tổng Thư Ký của tuần báo Tiếng Dân  phỏng vấn và “trong phút sự thật” đã phải xác nhận “BÁC HỒ CÓ TỘI” vì đã ra lệnh cho Thủ Tướng Phạm Văn Đồng gửi công hàm xác nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Cộng.

Nhưng mà  HOÀ GIẢI, HOÀ HỢP là cái gì vậy?

Hòa giải có nghĩa là giải hòa, giàn xếp cho êm.   

-“Hòa hợp” còn gọi là “hoà hiệp” là thỏa thuận sống chung như: Vợ chồng hòa hợp, hai nước hòa hợp.

Chỉ là mấy chữ dản dị nhưng khi dùng NHƯ MỘT CHIÊU BÀI lại sinh ra lắm chuyện.

Chuyện hoà giải, hoà hợp không phải tới ngày 30 tháng 4 năm 1975, khi miền Bắc cưỡng chiếm miền Nam mới có. Cũng không phải tới bây giờ, đầu tháng 9 năm 2010 mới có,  mà chiêu bài này đã có ngay trước khi:

 

“Tin đâu như sét đánh ngang

Bác Hồ đang sống chuyển sang từ trần!” (thơ Bút Tre)

 

-HÒA GIẢI, HOÀ HỢP TỪ THỜI “CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT”:

 

Chiêu bài kêu gọi hòa giải, hoà hợp giữa những “đảng viên cũ” và “những đảng viên mới” đã có sau chiến dịch Cải Cách Ruộng Đất được Sửa Sai.  

Theo sách “Trăm Hoa Đua Nở Trên Đất Bắc”, học giả Hoàng Văn Chí đã viết về chuyện Hòa Giải Hoà Hợp trong dịp Sửa Sai trong chiến dịch Cải Cách Ruộng Đất như sau:

“… Trong khi cố gắng vỗ về nhưng “đảng viên cũ” bằng cách đền bồi cho họ một vài thiệt hại tinh thần hoặc vật chất mà họ đã phải chịu đựng một cách oan uổng, Đảng vẫn cố tình che chở các “đảng viên mới”, vì chính những đảng viên này mới thực sự thuộc thành phần vô sản. Đảng thấy cần thiết phải có một số “vô sản chính cống” để trang trí cho cái mà Đảng  mệnh danh là “vô sản chuyên chính”. Lý do thứ hai mà Đảng muốn có một số “thiên lôi chỉ đâu đánh đấy” để bảo vệ Đảng phòng khi có những phong trào chống Đảng do những phần tử khác gây nên.

Trong ba năm làm mưa làm gió trong xã thôn, các “đảng viên mới” được mặc sức hà lạm nên dân chúng rất oán ghét. Vì họ thiếu học nên họ chỉ hành động theo những kích thích tự nhiên. Do đó, Đảng cho rằng họ là những thành phần dễ chìu và đáng tin hơn những phần tử phi vô sản đã gia nhập Đảng vì lý tưởng. Những “đảng viên cũ” đã giúp Đảng rất nhiều nhưng vì họ là những con người “lý tưởng” nên rất có thể mắc phải những “khuynh hướng sai lầm”. Còn bần cố nông thì trái lại không cần lý thuyết mà chỉ biết lợi cho bản thân. Ngày nào mà họ còn quyền lợi thì họ vẫn trung thành với Đảng. Do đó, Đảng thấy cần thiết phải bắt hai nhóm đố kỵ lẫn nhau phải hoà giải, hoà hợp chung sống hòa bình và hợp tác với nhau.”

Nhưng, theo bài phóng sự “Sau Những Ngày Sóng Gió” đăng trong báo Thời Mới xuất bản ở Hà Nội từ ngày 5 đến ngày 19 tháng 4 năm 1957 thì:

“Sau 7 năm, dù Đảng đã nhận sai lầm, dù báo Đảng cố viết để khêu gợi tình đồng chí “lần đầu tiên… họ cùng nhịp giơ cánh tay trái lên chào lá cờ Đảng” nhưng, Đảng không biết rằng họ “giơ tay cùng một nhịp” chứ lòng của họ đã lạc nhịp từ lâu!”

-HOÀ GIẢI, HOÀ HỢP TỪ 30 THÁNG 4 NĂM 1975 ĐẾN NAY:

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, thay vì kêu gọi HOÀ GIẢI, HOÀ HỢP thì Đảng phát động chiến dịch tập trung cải tạo đem giam hàng trăm ngàn quân, công, cán, chính của .

miền Nam  vào các trại tù tập thể mà họ đã sơn phết bằng mấy chữ hoa mỹ “trại cải tạo”; kế đó là đuổi dân đi “Vùng Kinh Tế Mới” và phát động chiến dịch đánh tư sản mại bản (đúng ra phải gọi là hành động “cướp ngày” của Đảng CSVN đối với dân miền Nam) v.v… Khi mọi việc xong xuôi thì Đảng mới lên tiếng kêu gọi… hòa giải, hoà hợp đưa ra chiêu bài ĐỔI MỚI, XOÁ BỎ HẬN THÙ để xây dựng đất nước!

-Năm 1993, cố Thủ Tướng VC Võ Văn Kiệt đến Paris kêu gọi người Việt hải ngoại “hãy thôi đứng dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ để tranh đấu thì tiếng nói sẽ có trọng lương hơn [sic!]”.

Và, gần đây nhất, Thứ Trưởng Ngoại Giao VC Nguyễn Thanh Sơn “nhờ” Dân biểu Liên Bang Cao Quang Ánh “nói giúp” để ông ta có cơ hội “nói chuyện phải quấy?” với người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại.

Trong quá khứ, đã có những ông trí thức “bạc đầu, đen óc” ra rả kêu gọi hòa giải, hoà hợp.  

-Năm 1991, một ông giáo sư và là một nhà văn đã từng đoạt giải thương Văn Chương Toàn Quốc của chế độ Đệ Nhị Cộng Hoà là nhà văn Nhật Tiến đã in sách “Trăm Hoa Vẫn Nở Trên Quê Hương” đem về nước xum xoe bợ đỡ VC; nhưng báo chí VC đã viết như sau:

“Thật là lố bịch, những kẻ đã từng làm bồi bút phục vu chủ nghĩa thực dân mới của Mỹ ở Việt Nam trước đây, khi nhân dân phá bỏ chế độ thực dân năm 75, thì chạy trốn ra nước ngoài sống lưu vong, tiếp tục phản bội lại lợi ích dân tộc. Họ đã tự nguyện nhận tiền, nhận vàng, đô-la  của các thế lực quốc tế, tự nguyện làm công cụ thực hiện mọi mưu đồ chính trị đen tối của chúng, nay lại tự nhận mình là bạn đồng hành đi tìm tự do, dân chủ với những người  cầm bút trong nước, những người từng vào sinh ra tử với sự sống còn của dân tộc trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ

Thật đau đớn! Thật bất ngờ cho những kẻ xin xỏ để hoà giải, hoà hợp để xây dựng đất nước với VC mà lại bị chúng chê là hôi mùi thực dân, đế quốc. Vậy mà vẫn cứ lao đầu vào mà xin xỏ hoà giải, hòa hợp!

-Năm 1993, trong Đại hội Việt kiều lần thứ nhất, có ông cố giáo sư “bạc đầu, đen óc” Phó Bá Long làm thơ con cóc:

“Mười tám năm rồi các bạn ơi

Lòng tôi chua xót dạ bồi hồi!”

Làm thơ con cóc xong ông ta lại xin (cố) Thủ Tướng VC Võ Văn Kiệt “ban” cho nhân dân miền Nam một cái “luật đại xá”. May mà ông Thủ Kiệt chưa ban “lệnh đại xá” thì ông giáo sư này đã biết thân ba chân, bốn cẳng chuồn về Mỹ và chết già ở tại đây.

-Năm 2004, lại một ông giáo sư “bạc đầu, đen óc” là ông Lê Xuân Khoa  viết sách kêu gọi hòa giải hoà hợp, xóa bỏ hận thù để xây dựng lại đất nước.

-Gần đây, giọng kèn, tiếng sáo “hoà giải hòa hợp” lại trổi lên.

Xin không kể đến những vị đã từng lãnh đạo chế độ Việt Nam Cộng Hoà, chỉ huy Quân Lực VNCH lại đi làm nhục cái chế độ mà mình đã lãnh đạo, làm nhục cái quân đội mà mình đã chỉ huy, phản bội lại những người lính đã là những kẻ đã phải hy sinh mạng sống để các ông ấy “nhất Tướng công thành vạn cốt khô” như các ông Nguyễn Cao Kỳ, Trần Thiện Khiêm.

Xét cho cùng, đây chỉ là CHIÊU BÀI để nhà cầm quyền VC lần lần xâm nhập vào cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại và họ sẽ tung tiền cho bọn tay sai, nằm vùng tìm mọi cách lũng đoạn cộng đồng, dùng chính sách “củi đậu nấu đậu” cũng như thủ đoạn “minh cưu” để phá nát các cơ chế cộng đồng, cho tay sai và bọn nằm vùng mua chuộc các vị dân cử người Mỹ gốc Việt thực hiện những mưu đồ chính trị của họ.

Tình trạng phân hóa cộng đồng tại Nam Bắc California, tại Houston là những thí dụ điển hình.

Phần nào, VC đã bước đầu thành công vì sự tiếp tay của một thiểu số trí thức hoạt đầu, hèn hạ bất cố liêm sỉ. Và nhất là bằng tiền bạc, bằng rỉ tai tuyên truyền xảo trá làm dư luận trong cộng đồng hoang mang. Và nhất là bọn âm binh, tên ma tuổi quỷ kết bè, kết phái gây rối loạn ảo trên các diễn đàn và các báo điện tử. Và nhất là hiện nay, những tên tay sai, nằm vùng đã lộ mặt ngang nhiên thách thức công đồng người Việt tỵ nạn cộng sản với những cơ quan truyền thông như báo, đài phát thanh, đài truyền hình công khai trình chiếu những chương trình của đài tuyền hình VTV4 của VC ở trong nước 

*

HOÀ GIẢI HOÀ HỢP chỉ là một chiêu bài lừa bịp của VC.

-Với chiêu bài “hòa giải hòa hợp” sau chiến dịch Sửa Sai Cải Cách Ruộng Đất cách đây  hơn 50 năm, VC đã dùng trò “vắt chanh, bỏ vỏ” để những “đảng viên mới” và “đảng viên cũ” “ giết nhau, ghìm nhau” để Đảng thủ lợi!

Giữa những đảng viên của họ với nhau mà Đảng còn lừa bịp như thế thì thử hỏi đối với những kẻ mà báo chí của họ gọi là BỌN HÔI MÙI THỰC DÂN, ĐẾ QUỐC – như họ đã gọi ông nhà văn “bạc đầu, đen óc” thì Đảng và Nhà Nước sẽ đối xử như thế nào?    

Tất cả những gì đến từ VC đều là những trò trí trá, gian xảo. Hơn lúc nào hết, người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại cần phải tỉnh táo trước những âm mưu, thủ đoạn HÒA GIẢI HÒA HỢP của VC mà bọn “bồi thần” (*) của chúng đang ra rả kêu gọi từ ngày này qua ngày khác, từ tháng này qua tháng khác, từ năm này qua năm khác.

NGUYỄN THIẾU NHẪN

 San José, California

(*) chữ dùng của sử gia Tư Mã Thiên để gọi “lũ tay sai của bọn tay sai”, “lũ đầy tớ của bọn đầy tớ”.

-Tài liệu tham khảo: “Dương Thu Hương và Con Hùm Ngủ”, tiểu luận của Nguyễn Vệt Nữ & Trăm Hoa Đua Nở Trên Đất Bắc của Hoàng Văn Chí.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong NGUYỄN THIẾU NHẪN và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

7 Responses to MÙA XUÂN NÀO THÌ HOÀ GIẢI, HÒA HỢP?

 1. Tiêu Cà Mau nói:

  Bài viết nầy quá tuyệt !
  Bọn “Việt kiều phản động”, bọn đã từng bị Đảng và Nhà Nước ta gọi là “bọn đĩ điếm, trộm cướp, bọn ôm chân thực dân, đế quốc” dạo nào, bây giờ lại được Đảng và Nhà Nước trìu mến .

  Không biết TBT Nguyễn Phú Trọng là hạng người gì ? Mà hoà hộp hoà giải toàn là đĩ điếm trộm cướp thì kinh tởm cho Tân TBT Nguyễn Phú Trọng nầy quá ?

 2. HÒA HỢP HÒA GIẢI VỚI VC ?

  Kim Loan

  Trong những tháng gần đây VC đưa người vào nhiều diễn đàn trên internet để thực thi NQ36 bằng cách viết bài kêu gọi người Việt Hải Ngoại quên quá khứ để hòa hợp hoà giải với họ.

  Tai sao VC không hòa hợp hoà giải với những nhà đấu tranh cho tự do dân chủ trong nước trước đã mà lại khủng bố họ, bắt họ bỏ tù rồi lại van xin “bọn chạy theo bơ thừa sữa cặn” (bây giờ là khuc’ ruột ngàn dặm vì có nhiều dollars) để mà xin hòa hợp hoà giải ?

  Cũng vì hòa hợp hoà giải với VC mà sau năm 1945 tất cả các đảng phái cách mạng không CS trong Vi ệt Nam Cách Mạng Đồng Minh Hội (Việt Minh) đã bị đảng CS Đông Dương của Hồ Chí Minh tiêu diệt sạch.

  Năm 1973 miền Nam ký Hiep Định Paris để mong hòa hợp hoà giải với VC, kết quả ra sao, ai cũng biết rồi.

  Tháng 4 năm 1975 Dương Văn Minh mong muốn hòa hợp hoà giải với VC, kết quả ra sao, ai cũng đã rõ.

  Sau 30 tháng 4, 1975 nếu VC có tâm hòa hợp hoà giải thì tai sao họ đày đọa cho đến chết hàng trăm ngàn sĩ quan và viên chư’c VNCH dưới danh nghĩa “học tập cải tạo” ? và cướp nhà cửa, ruộng vườn, vàng bạc của người dân miền Nam khiến họ không còn đất sống phải vượt biên để hàng trăm ngàn người bỏ thây nơi biển cả và trong núi rừng.

  Vậy thì người Việt tị nạn CS còn cần bao nhiêu bài học nữa mới sáng mắt ra ?

  “Chủ nghĩa CS không thể sửa đổi được mà cần phải dẹp bỏ đi” (Boris Yeltsin).

  “Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm” (Cố TT Nguyễn Văn Thiệu).
  ( Nguồn Google )

 3. Xuân Huy nói:

  Nếu csVN có thiện chí muốn hòa hợp hòa giải thì hãy tạ tội với dân tộc Việt Nam trả lại những gì đã cướp, giải tán đảng cộng sản, chịu một hình phạt nhẹ tượng trưng như chùi nhà xí 5 năm (sẽ xây 1 triệu nhà xí công cộng cho 3 triệu đảng viên cộng sản “quản lý”). Nếu không làm được như vậy thì bản án tử hình sẽ không tránh khỏi một ngày rất gần. Mạng sống không giữ được thì của cải quyền hành để làm gì. Có ai có thế hòa hợp hòa giải với một bọn cướp của giết người miệng thì nói hòa giải mà không một lời xin lỗi không trả lại những gì đã cướp và cũng không làm gì để chuộc tội.

 4. Huong Nguyen nói:

  Hay lắm!. Tại sao CS không Hòa Hợp Hòa Giải với chính người trong nước mà ra tận hải ngoại để hòa giải? Hãy thả ngay những người bất đồng chính kiến với mình và đối thoại với họ là bước đầu để hòa giải, là thực tâm muốn hòa giải. Nếu không thì chỉ là nói… láo!!!!

 5. Hoang Long nói:

  Lâu này có rất nhiều bài viết đã đề cập đến vấn đề “hòa giải, hòa hợp.” Nhưng theo tôi, người viết đã đặc vấn đề hòa giải, hòa hợp dân tộc hoàn toàn sai trong bối cảnh VN hiện nay. Nếu trước năm 1975 mà mọi người đặc vấn đề hòa giải, hòa hợp để đi đến thống nhất đất nước và tránh được chiến tranh thì nó hoàn toàn phù hợp với bối cảnh VN rất nhiều vì lúc đó hai miền Nam-Bắc đang phân tranh, hai chính thể khác nhau. Hoặc giả sử, VN đang trong giai đoạn thập nhị tướng quân tranh giành lãnh chua thì cái chuyện hòa giải, hoà hợp dân tộc nghe còn có lý. Còn bây giờ nói đến hòa hợp, hoà giải trước hết người dân VN chả có gì để hòa hợp, hòa giải. Sau nữa là, đảng csVN đang nắm toàn quyền cai trị thì họ cần hoà hợp hòa giải với ai. Nhưng csVN đã lợi dụng cái gọi là hòa giải, hòa hợp một cách mù mờ và phải nói là rất mờ ám để đánh lừa dư luận, và mục đích sau cùng của csVN là thấu tóm tất cả mọi thành phần chống đảng lại để phục vụ cho đảng csVN. Và có rất nhiều người ngay thơ để cho csVN lợi dụng con bài hòa giải, hòa hợp này. Cái chữ nghĩa mà csVN dùng trong “hoà giải, hòa hợp” là anh (những đảng phái không cs) phải làm theo tôi, theo chủ trương của đảng csVN, còn ngược lại thì không có chuyện hoà giải, hoà hợp.

  Tạm thời bỏ qua những giai đoạn của những thập niên 45 đến 2000, và lấy cái móc từ năm 2001 tới 2010 csVN đã rêu rao hòa giải, hòa hợp dân tộc, nhưng csVN đã làm chưa, họ có từ bỏ từ bỏ quyền lực để chia cho những đảng phái hoặc tổ chức khác không?

  Để ý thức rỏ vấn đề hiện nay của VN thì chuyện hoà giải, hòa hợp dân tộc là hoàn toàn lạc đề. Và đảng csVN cũng chả có cái quyền hạn gì để chia chác quyền lãnh đạo đất nước với những đảng phái hoặc những tổ chức khác. Mọi vấn đề là do chính người dân quyết định cá nhân nào, đảng phái nào, tổ chức nào được đại diện cho dân để lèo lái đất nước. Và muốn có được như vậy VN phải là một nước dân chủ. Để VN có dân chủ đảng csVN phải từ bỏ quyền lực và tự giải thể đảng csVN. Nếu không thì toàn dân phải đứng lên lấy lại quyền làm chủ đất nước của mình.

  Xin đừng lấy những chữ “hoà giải, hoà hợp” cho bối cảnh đất nước VN hiện nay, nó hoàn toàn không hợp lý hợp tình một chút nào cả, vì vấn đề nay không phải để cho những đảng phái, tổ chức, hay cá nhân muốn chia chác quyền lợi với nhau trên đất nước VN. Nên nhớ rằng không một đảng phái, tổ chức, cá nhân nào tự cho mình là lãnh đạo không qua lá phiếu của dân thì làm gì có chuyện hoà giải, hoà hợp. Đất nước VN không thuộc về một đảng phái, tổ chức hay cá nhân nào.

 6. Hai Lua nói:

  ” Quan tu hoa nhi bat dong, tieu nhan dong nhi bat hoa “.Cho thay bon tieu nhan dang ngoi chung mot ban con chua hoa voi nhau duoc , lam sao chung no hoa voi nguoi khac.Hoa thi cai ghe quyen luc bi lung lay, gia tai do so bi xam xoi , tuong lai con cai khong duoc de dau coi co thien ha .Thoi di ! duong co hong ma dem”dien bien hoa binh ” ma am mu chong pha nha nuoc Chang He Xau Ho Chut Nao Vi Ngu.

 7. Hoàng Hoa nói:

  Hòa giải, hòa hợp cái gì, bớ làng xóm ơi! Vừa rồi có tên còn sủa ăng ẳng là nhất quyết không đa nguyên đa đảng gì cả vì bọn chúng không có nhu cầu . Còn xảo trá vơ cả toàn dân Việt Nam vào nữa! Ai mon men lại gần, coi chừng nó cắn chết đấy! Nhiều ông Việt kiều vì lý do này nọ, đã về vuốt ve nó rồi bị nó độp cho một phát, che mặt chạy biến luôn!
  Ta là người dân Việt Nam đây! Ta bảo cho lũ bây biết là dân ta phải được tự do, dân chủ và trước tiên là phải có đa nguyên, đa đảng, nghe rõ chưa?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s