NÓI CHUYỆN VỚI ĐẦU GỐI!

giáo sư Cao Huy Thuần

Trên báo điện tử tuanvietnam.net có một bài viết kể về chuyện giáo sư Cao Huy Thuần đến Huế thuyết trình về đề tài “Thiền đời Trần – Thiền Việt Nam” để kết thúc “Tuần lễ Văn hóa Phật giáo 2010 hướng tới 1,000 năm Thăng Long – Hà Nội.”

Đọc xong bài báo thì thấy ông giáo sư này đúng là người đi… nói chuyện với đầu gối!

Ông giáo sư Cao Huy Thuần này, theo tin tức báo chí ở nước ngoài thì ông cùng nhóm với Ngô Vĩnh Long, con của bà Ngô Bá Thành, kẻ đã từng “đòi quyền sống” cho người dân miền Nam, đã bị nhà cầm quyền VNCH bắt giam 57 tháng. Và sau đó, khi được trả tự do, bà ta hãnh diện tuyên bố là thuộc “thành phần thứ ba”. Bà này còn nổi tiếng là sau khi miền Bắc tấn chiếm miền Nam, bà ta đã tuyên bố: “Bọn ngụy quân, ngụy quyền đuợc “cách mạng” cho đi tập trung cải tạo là nhân đạo lắm rồi; đáng lý ra phải đem bọn này ra pháp trường mà bắn (sic!)”. “Hổ mẫu” dĩ nhiên sinh “hổ tử”. Xin miễn bàn về lập trường của ông giáo sư Ngô Vĩnh Long.

Trong nhóm ông Giáo Sư Tiến sĩ (GSTS) Cao Huy Thuần còn có “tiến sĩ Bác Hồ” Nguyễn Hữu Liêm (NHL).

Do đó, chuyện ông GSTS này được “mời” về nước nói chuyện về Thiền để chuẩn bị ăn mừng “1,000 năm Thăng Long” thì không phải là chuyện lạ!

Lạ là nội dung bài nói chuyện của ông GSTS này. Nghe nói ông này có bằng tiến sĩ ở bên Tây nên có vẻ “trình độ” hơn “tiến sĩ Bác Hồ” NHL nhiều.

Có điều đọc hết bài tường thuật về buổi thuyết trình của ông GSTS thì:

“Rằng hay thì thực là hay

Nghe ra ngậm đắng, nuốt cay thế nào!”

Theo bài báo thì ông GSTS “không chỉ đưa người nghe trở ngược lịch sử 7, 8 thế kỷ để cùng hồi tưởng về triều Trần – triều đại huy hoàng bậc nhất trong lịch sử, mà còn sang tận đất nước Nhật Bản xa xôi để làm phép so sánh, xem người Nhật đã chuyển hóa thiền Trung Hoa thành của báu nước Nhật đã được cả thế giới công nhận là rất riêng thế nào?

Xin bỏ qua cái chuyện ông GSTS Cao Huy Thuần ca tụng Phật giáo đời Trần với hai vị vua Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông mà lúc đó Phật Giáo được coi như là Quốc giáo.

Và các vị vua nhà Trần đánh bại được đạo quân Mông Cổ bách chiến, bách thắng đã là người sáng tạo ra “dòng thiền Yên Tử”.

Không ai có thể phủ nhận những lời xưng tụng các vị “vua Phật” của GSTS Cao Huy Thuần:

“Lịch sử gọi ngài là vua Phật, là Phật hoàng… Vua Phật lãnh đạo cuộc chiến chống xâm lăng, làm sao tách rời đâu là vua, đâu là Phật trong mỗi hành động của ngài? Ở Nhật có tinh thần samourai trong cuộc chiến, nhưng ở Việt Nam có cả một ông vua Phật và cả một hàng ngũ tướng lĩnh thấm nhuần thiền. Phật giáo Việt Nam ở đời Trần là một hiện tượng kỳ lạ, độc đáo: không ở đâu khác, một ông vua vừa là tướng cầm quân, vừa là thiền tổ. Nơi ông vua ấy kết tinh một tư tưởng, vừa là cơ sở lý thuyết, vừa là nền tảng giáo dục, lại vừa thực tiễn hành động. Đó là một đạo Phật đặc biệt Việt Nam”.

Và sau đó, GSTS Cao Huy Thuần đã kết luận:

“Sau đời Trần, dường như ta mất đi nền văn hoá độc lập, văn hóa Việt Nam, ta nhìn Trung Quốc theo cách quá sức tôn thờ mà không đặt  lại vấn đề.”

Và ông GSTS đề nghị:

 “Phải có gì của riêng ta thì mới dung thông được với cái của người. Khi ta không biết ta là ai mà mở cửa đón nhận thì mất luôn cả mình. Điều đáng sợ nhất trong văn hóa VN là đánh mất bản sắc của mình, vậy nhưng hình như ta còn chưa nhất trí đuợc bản sắc của mình là gì nữa.”

Ông GSTS Cao Huy Thuần đã kết thúc buổi thuyết trình như sau:

“Dân tộc chúng ta quá bất hạnh khi bị đứt đoạn với cái gia tài rực rỡ của đạo Phật rất phương phi, vạm vỡ thời Trần Thái Tông. Nhà Minh đã phá hoại, lục bắt tất cả những di sản vật thể và di sản tinh thần của chúng ta, khiến chúng ta hiện nay chỉ hiểu biết lờ mờ về những thành tựu của quá khứ.

Đó là một tội ác đối với lịch sử, tương đương với tội ác diệt chủng, bởi không có gì tàn bạo hơn, sát hại hơn là diệt chủng về văn hóa, khiến chúng ta không biết chúng ta là ai, khiến chúng ta thành nô lệ về đầu óc. Điều đó đáng để chúng ta phải khóc”.

*

Không biết ông GSTS Cao Huy Thuần sẽ còn có dịp về dự Đại hội “Nghìn Năm Thăng Long” khi có một anh “báo cáo viên” nào đó báo cáo lên “mấy anh lớn” ở Trung ưong Đảng về chuyện ông GSTS đã kết tội “Nhà Minh đã phá hoại, lục bắt tất cả những di sản vật thể và di sản tinh thần của chúng ta…” và kết tội “Thiên triều”: “Đó là tội ác đối với lịch sử, tương đương đối với tội ác diệt chủng, bởi không có gì tàn bạo hơn, sát hại hơn là diệt chủng về văn hóa…”      

*

Bài viết có cái tựa là “Nói Chuyện Với Đầu Gối”; bởi vì rõ ràng là ông GSTS đã “nói chuyện với đầu gối”!

Ông GSTS thuyết trình ngày 23 tháng 5 năm 2010, đến nay đã hơn 2 tuần mà ông GSTS vẫn bình yên thì đúng y chang là ông GSTS nói chuyện với đầu gối chứ còn gì nữa.

Ai cũng biết ở Việt Nam hiện nay ai mà nói chuyện động chạm đến… Thiên triều là khó yên thấn. Đảng và Nhà nước ta, từ Tổng bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ Tướng Chính Phủ, đến các Tướng lãnh đều phải nghe lời Thiên triều răm rắp, ông GSTS thuyết trình ĐÒI TRỪNG TRỊ QUÂN MINH VÌ BỌN NÓ ĐÃ PHẠM… TỘI ÁC DIỆT CHỦNG mà ông GSTS không bị rụng cọng lông chân nào thì:

-Một là, ông GSTS là ông cố nội của Đảng và Nhà Nước ta;

-Hai là, ông GSTS đã nói chuyện với đầu gối nên nó đâu có biết nghe!

-Cũng có thể có trường hợp thứ ba là ông GSTS đuợc cho phép nói như thế để quảng cáo (?) cho Đại Hội Nghìn Năm Thăng Long. (Trường hợp này tôi chỉ đoán mò mà thôi!)

*

Ông “tiến sĩ Bác Hồ” NHL về dự đại hội Việt kiều yêu nước ra hải ngoại khoe là đã xúc động khi hát bài “Tiến quân ca” và “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”;

-Ông GSTS Cao Huy Thuần về nước thuyết trình về Thiền LÊN ÁN QUÂN MINH ĐÃ PHẠM TỘI DIỆT CHỦNG… trong khi bọn chóp bu VC nó sợ bọn chop bu Trung Quốc như sợ ông cố nội của nó!

Xem ra, mấy ông tiến sĩ “áo gấm về làng” ông nào cũng có những đường chiêu bí hiểm, dân ngu khu đen khó mà hiểu nổi!

LÃO MÓC

Email: laomoc45@yahoo.com

Advertisements
Bài này đã được đăng trong LÃO MÓC và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s